Sấy đông khô (sấy đông khô chân không) là phương pháp khử nước lý tưởng, sản phẩm đầu ra vẫn còn nguyên hoạt tính ban đầu và thành phần dinh dưỡng, sau khi sấy, mùi vị và màu sẽ không bị thay đổi. Bảo quản được lâu dài, vẫn có thể giữ được hương vị ban đầu và các thành phần hoạt chất của nó sau khi lấy lại nước. Hiện nay, công nghệ này đã được sử dụng rộng rãi trong ngành dược phẩm, nghiên cứu sinh học, dinh dưỡng và các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ, thực phẩm và các ngành công nghiệp khác.

Quy trình hoạt động của máy sấy đông khô

QUY TRÌNH SẤY ĐÔNG KHÔ GỒM 3 BƯỚC:

1.    Đông lạnh trước

Sản phẩm có cấu trúc tinh thể mong muốn.

Sản phẩm đông lạnh dưới nhiệt độ eutectic.

2.    Sấy sơ bộ

Áp suất từng phần của hơi nước xung quanh sản phẩm phải thấp hơn áp suất của hơi nước từ băng đá (ice), ở cùng một nhiệt độ.

Năng lượng cung cấp dưới dạng nhiệt phải thấp hơn nhiệt độ eutectic của sản phẩm (nhiệt độ sản phẩm cho phép cao nhất trong điều kiện thăng hoa.)

3.    Sấy thứ cấp

Áp suất từng phần của hơi nước tăng lên từ sản phẩm sẽ ở mức thấp nhất.

 

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CÔNG NGHỆ SẤY ĐÔNG KHÔ HIỆN NAY:

1. Khi đông khô ở nhiệt độ thấp, nó thích hợp cho nhiều vật liệu nhạy nhiệt như protein, vi sinh vật & v.v…, bản chất sẽ không bị thay đổi và hoạt tính sinh học không bị mất. Do đó, nó được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp dược phẩm.

2. Sấy ở nhiệt độ thấp, các thành phần dễ bay hơi trong vật liệu hiếm khi bị mất. Vì vậy, nó phù hợp với một số sản phẩm hóa học, dược phẩm và sấy thực phẩm

3. Trong quá trình đông khô, vi khuẩn và enzym không thể hoạt động, do đó chúng có thể duy trì tính nguyên bản của nguyên liệu.

4. Khi sấy vật liệu ở trạng thái đông lạnh, khối lượng hầu như không thay đổi. Nó có thể duy trì cấu trúc ban đầu, do đó sự ngưng kết sẽ không xảy ra.

5. Sau khi sấy, sản phẩm dễ được hòa tan nhanh chóng và hoàn toàn sau khi thêm nước. Và nó gần như có thể khôi phục đặc tính gốc ngay lập tức.

6. Khi quá trình sấy ở chân không, nó có ít oxy trong buồng sấy, vì vậy một số vật liệu dễ bị oxy hoá đã được bảo vệ.

7. Có thể loại bỏ 95-99% lượng nước, do đó sản phẩm đông khô có thể được lưu trữ trong một thời gian dài mà không bị hư hỏng.

Do đó, máy sấy đông khô được sử dụng rộng rãi trong ngành dược phẩm, công nghiệp thực phẩm, nghiên cứu và các lĩnh vực khác.

CÁC BỘ PHẬN CHÍNH CỦA MÁY SẤY ĐÔNG KHÔ:

-       Buồng đông khô (Freeze dry chamber)

-       Từng lớp tấm gia nhiệt (Heating plate layer)

-       Bình ngưng tụ (Condenser)

-       Hệ thống làm lạnh ( Refrigeration system)

-       Hệ thống bơm chân không (Vacuum system)

-       Hệ thống truyền tải (Conveying system)

-       Hệ thống lưu thông tuần hoàn (Circulation system)

-       Hệ thống điều khiển (Control system)

-       Hệ thống CIP/SIP (CIP/SIP system)

-       Hệ thống thủy lực ( Hydraulic system)

Các bộ phận chính của máy sấy đông khô

Đội ngũ chuyên gia BDE