Vì máy sấy đông khô là một nguồn đầu tư lớn cho bất kì doanh nghiệp nào nên việc lựa chọn, kiểm định rất cần thiết. Tuổi thọ của máy sấy có thể trong vài chục năm nên việc lựa chọn các thiết bị không hiệu quả có thể có tác động lâu dài đến sức khỏe, kinh tế cũng như hiệu quả công việc. Do sự phức tạp của quá trình sấy khô, nhiều yếu tố cần được xem xét và cân nhắc .

Lựa chọn máy sấy đông khô không hề đơn giản

Trước khi lựa chọn máy sấy đông khô, bạn cần tiến hành một phân tích sơ bộ nhu cầu sấy khô của bạn. Đặt câu hỏi về 6 yếu tố sau:

1. Nhiệt độ phần nạp liệu phù hợp với mẫu được sấy khô hoặc điểm đóng băng của dung môi được pha loãng.

Nguyên liệu (mẫu sấy khô): tính chất vật lý của nguyên liệu khi bị ướt hoặc khô là gì? Sự phân bố kích thước hạt là gì? Vật liệu có độc hại, dễ cháy, ăn mòn hoặc mài mòn không?

2. Công suất phần nạp liệu phụ thuộc vào lượng mẫu cần thử một lần và độ ẩm của mẫu.

3. Phạm vi nhiệt độ của tấm gia nhiệt (heat plate) của máy.

Máy sấy đông khô để sản xuất sẽ được thiết kế để điều chỉnh nhiệt độ thăng hoa khi sấy từ -47°C đến + 70°C bằng môi trường làm nóng tuần hoàn trên tấm gia nhiệt để tăng năng suất.

4. Nhận biết đặc điểm của mẫu - mẫu sau khi sấy có thể tiếp xúc với nhiệt độ không khí hoặc áp suất không khí hay không.

5. Chọn kiểu sấy để phù hợp với công đoạn tiếp theo sau khi sấy mẫu.

Nguyên liệu cần sấy một đợt hay từng đợt liên tục? Lượng nguyên liệu máy sấy phải xử lý một giờ? Những gì thời gian lưu sẽ đạt được một sản phẩm cuối cùng có chất lượng cao? Các quá trình trước và sau khi sấy khô sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn máy sấy của bạn như thế nào?

Chuẩn bị các phụ kiện thích hợp như khay số lượng lớn, bình hoặc lọ, khay mini hoặc buồng sấy acrylic. Điều này ngăn ngừa lãng phí ngân sách do mua các phụ kiện không cần thiết và giúp đi đến giai đoạn tiếp theo thuận lợi.

6. Xem xét nguồn tiền đầu tư và không gian nhà máy

Tiếp theo, hãy xem xét những nơi đặt hoặc không gian sàn yêu cầu của máy sấy đông khô. Loại trừ bất kỳ máy sấy không phù hợp với không gian hiện tại hoặc sẽ yêu cầu một cuộc đổi mới, mở rộng nhà máy tốn kém. So sánh vốn, chi phí hoạt động và hiệu suất của các yếu tố khác nhau.

Nhà máy: Không gian cho hệ thống tại nhà máy của bạn có thể có được là bao nhiêu? Không khí ấm áp, ẩm ướt và sạch sẽ như thế nào trong nhà máy? Nguồn nhiên liệu và nguồn năng lượng gì?

Cần lưu ý mục đích sử dụng và phương pháp lựa chọn, đây là yếu tố quan trọng nhất để mua phụ kiện với hiệu suất sử dụng tốt nhất. Ngoài ra, nó còn tránh việc mua các thiết bị không cần thiết hoặc phụ kiện, thiết bị không phù hợp với mục đích ban 

Máy sấy đông khô rất hữu ích trong lĩnh vực công nghệ cao hiện nay

Bằng cách trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ loại trừ rất nhiều loại máy sấy đông khô không phù hợp với ứng dụng của doanh nghiệp.

Nếu lựa chọn một máy sấy đông khô hiệu suất cao để nâng cấp quá trình làm khô hiện tại của bạn, hãy xem xét liệu hiện có hạng mục phụ trợ như thiết bị lưu trữ và thiết bị tiếp nhận không?, Băng tải và các thiết bị kiểm soát ô nhiễm có thể xử lý tăng công suất máy sấy đông khô mới không.

Sau khi lĩnh vực lựa chọn máy sấy đông khô đã được thu hẹp, kiểm tra máy với nguyên liệu của bạn trong điều kiện hệ thống. .

Kiểm tra máy có thể được tiến hành một cơ sở thí điểm phòng thí nghiệm, và nên thiết lập :

+ Điều kiện hoạt động tối ưu cho nguyên liệu của bạn

+ Mỗi máy xử lý các đặc tính vật lý của nguyên liệu như thế nào?

+ Chất lượng của nguyên liệu và các đặc điểm sau khi làm khô

+ Kích thước máy thích hợp

Nếu cần được tư vấn cụ thể cho doanh nghiệp trước khi quyết định mua một loại máy sấy đông khô nào, Công ty BDE là một lựa chọn sáng suốt. Ngoài các yếu tố như trên, BDE còn là đơn vị cung cấp hệ thống máy cho rất nhiều các doanh nghiệp lớn nhỏ ở Việt Nam và hỗ trợ cho họ từ những bước đầu khó khăn. BDE sẽ bàn về các yếu tố bao gồm việc cài đặt của máy và chi phí vận hành, hoạt động của máy và các yêu cầu bảo trì…

Đội ngũ chuyên gia BDE